ของทานเล่นแก้หิวยามเช้าในช่วงหน้าหนาว ของชาวแพร่ อาจจะไม่ใช่ปาท่องโก๋ เหมือนทั่วๆไป อากาศที่นี่เข้าขั้นหนาวถึงหนาวจัด ตอนเช้าต้องลุกขึ้นมาผิงไฟในครัวพร้อมๆกับนึ่งข้าวเหนียวไปด้วย อาหารที่ให้พลังงานเป็นสิ่งจำเป็นและต้องไม่ยากในการทำ "ข้าวหนึกงา" หรือข้าวคลุกงา คือเมนูที่ทำง่ายและอิ่มท้องจนกว่าจะถึงอาหารมื้อเช้าอีกครั้งหนึ่ง วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย นั่นคือ ใช้เกลือเม็ดโขลกกับ งาขี้ม้อน ซึ่งเป็นงาพื้นบ้านที่ปลูกกันทั่วๆไป โขลกพอแหลก แล้วก็เอาข้าวเหนียวร้อนๆใส่ลงไป โขลกจนข้าวเหนียวติดกันไม่เห็นเป็นเม็ดข้าว เวลาจะทานก็เอามาใส่ใบตองทานกันร้อนๆ ควันฉุย หอมกลิ่นงา จนต้องทานเป็นชิ้นที่ 2 ชวนให้นึกถึงโมจิของญี่ปุ่นที่มีให้ทานตามร้านอาหารญี่ปุ่นหรูๆ แต่ที่นี่ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ก็ได้ทานอาหารที่มีคุณค่า และเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน เที่ยวแพร่ หนาวนี้อย่าลืม "ข้าวหนึกงา" นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น